Chúng ta thường biết đến cây Dừa qua những cốc nước dừa thơm ngon, mát lạnh để giải khát hay các sản phẩm kẹo dừa, nước cốt dừa, dầu dừa,.. được sản xuất từ phần cùi dừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao, còn gáo dừa thì ai cũng nghĩ đây chỉ là phần bỏ đi, không có tác dụng gì cho cuộc sống.
Tuy nhiên, đây là những suy nghĩ cực kỳ sai lầm vì gáo dừa đang là nguyên liệu rất được ưa chuộng để sản xuất than gáo dừa chuyên dùng trong nấu nướng hoặc những sản phẩm than hoạt tính gáo dừa có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc lọc nước, khử mùi,..
Tìm hiểu than gáo dừa là gì?
Than gáo dừa là sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu gáo dừa khô dùng để đốt cung cấp nhiệt hoặc để nướng thức ăn. Đây là một sản phẩm rất được ưa chuộng trong các nhà hàng nướng, đặc biệt là các quán nướng BBQ. Ở Việt Nam, Bến Tre là tỉnh được biết đến là xứ sở dừa nên đây cũng là nơi nổi tiếng với những sản phẩm than gáo dừa Bến Tre, than hoạt tính gáo dừa,..
Gáo dừa là phần nguyên liệu của trái dừa khô sau khi đã lấy đi phần thịt bên trong. Từ xa xưa, gáo dừa đã được ứng dụng rất nhiều để làm gáo múc nước, làm bát ăn cơm, tận dụng để làm sản phẩm thủ công mỹ nghệ…Tuy nhiên, do số lượng gáo dừa dư thừa quá lớn nên thường không thể sử dụng hết, nếu để tồn dư ngoài môi trường sẽ gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường.
Chính những khó khăn này cũng là bước thúc đẩy để ngành sản xuất than gáo dừa và than hoạt tính gáo dừa phát triển. Việc ra đời của những sản phẩm than từ gáo dừa đã giải quyết rất tốt vấn đề thiếu hụt nguyên liệu đốt hiện nay.
Đặc biệt sản phẩm này cực kỳ tốt do không chứa kim loại nặng, không chất độc hại như các loại than đá, than bùn,.. hơn nữa giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với các loại than khác. Do đó, than gáo dừa ngày càng được người dùng chuộng và sử dụng nhiều hơn để thay thế cho những loại than đốt làm từ nguyên liệu khác.
Thông số kỹ thuật của than gáo dừa:
- Than gáo dừa có dạng hạt màu đen, khô, rời, có góc cạnh
- Nhiều kích thước đặc trưng: 3×6 mesh, 4×8 mesh, 6×12 mesh, 8×20 mesh
- Độ ẩm từ 5 – 25%
- Hàm lượng tro 3 – 7%
- Không chứa tạp chất, hóa chất độc hại (100% nguyên liệu gáo dừa)
Quy trình sản xuất than gáo dừa :
Để sản xuất ra được những sản phẩm chất lượng, an toàn với sức khỏe của người sử dụng thì cần phải trải qua một quy trình khá nghiêm ngặt từ việc chọn nguyên liệu, phân loại nguyên liệu đến việc xây dựng những hệ thống lò nung hiện đại. Thông thường, một quy trình sản xuất tiêu chuẩn sẽ phải thông qua các bước sau đây:
- Chọn nguyên liệu: Đây là khâu cực kỳ quan trọng để đảm bảo những sản phẩm có đạt được chất lượng tốt hay không. Phải chọn những gáo dừa già và độ ẩm dưới 15 % sẽ giúp cấu trúc than cứng, không bị vỡ vụn và ít muội ở công đoạn sau.
- Nung gáo dừa trong lò: Nguyên liệu sau khi tuyển chọn xong sẽ được cho vào lò nung trong điều kiện thiếu oxi ở nhiệt độ khoảng 1200 độ C. Do nung trong điều kiện thiếu oxi nên quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn giúp loại bỏ đi phần hơi nước và giữ lại phần carbon màu đen có độ cứng rất cao và khả năng cháy cực kì tốt.
- Ngoài ra, nếu tiếp tục cho than qua một công đoạn hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ khoảng 800 – 900 độ C sẽ tạo nên sản phẩm than hoạt tính gáo dừa. Trong quá trình hoạt hóa, than tiếp tục bị thiêu đốt để tạo ra các lỗ hổng có kích thước rất nhỏ nhằm tăng diện tích bề mặt cho than. Tuy nhiên, tùy theo thời gian hoạt hóa sẽ có các loại than với tính chất và công dụng khác nhau.
Hình dạng và kích thước chủ yếu của than gáo dừa
Những loại hình dạng than gáo dừa – Ảnh minh họa
Vì trong quá trình nung gáo dừa có thể bị vỡ thành rất nhiều những mảnh lớn, nhỏ khác nhau nên sau khi quá trình sản xuất kết thúc than thành phẩm sẽ được sàng lọc theo những kích thước khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà nhà sản xuất cũng tạo hình phù hợp với những kích thước sau:
- Than gáo dừa dạng mảnh có các kích thước: 2×6, 3×6, 4×8, 6×12, 8×20 mesh
- Than gáo dừa dạng viên nén hình trụ
- Than gáo dừa dạng bột được say mềm mịn
- Những loại sử dụng trong đun nấu, nướng thức ăn có dạng ống, thỏi chữ nhật, viên vuông …
Ứng dụng than hoạt tính có kích thước lỗ hổng khác nhau
Tùy vào nhu cầu sử dụng trong quá sản xuất than thì điều chỉnh thời gian khác nhau:
Với nhu cầu dùng than để hấp phụ khí đốt hay sử dụng để hấp phụ các khí độc hại, hơi dung môi và hóa chất thì nên kéo dài thời gian hoạt hóa than để đáp ứng nhu cầu. Ngược lại nếu nước lọc có nhiễm màu thì nên dùng các loại than có quá trình hoạt hóa nhanh.
Vậy, nên mua than gáo dừa ở đâu là tốt nhất?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán than gáo dừa để khách hàng có thể lựa chọn. Tuy nhiên, là một sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên khi có nhu cầu sử dụng các bạn nên tìm đến những cơ sở, địa chỉ thật uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
Than gáo dừa, than hoạt tính gáo dừa,.. đều là những sản phẩm chủ đạo . Nếu có nhu cầu tìm hiểu và mua hàng, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được nhân viên bán hàng tư vấn kỹ hơn về sản phẩm và góp ý thêm về nhu cầu, mục đích sử dụng để giúp khách hàng có những lựa chọn tốt hơn.